24/10/2009

8 điều cần biết về Windows 8

Cùng lúc với sự ra đời của Windows 7, Microsoft cũng đang tích cực chuẩn bị cho phiên bản kế tiếp: Windows 8. Sau đây là 8 điều cần biết về thế hệ kế nhiệm Windows 7.

1. Windows 8 sẽ ra mắt vào cuối 2011 hoặc đầu 2012

Đó là thời điểm Windows 7 đã ra mắt được 2-3 năm. Lâu nay, theo lộ trình thông thường, Microsoft vẫn phát hành phiên bản Windows mới sau 2 - 3 năm. Từ Vista lên Windows 7 cũng vậy.

2. Cuối 2010, sẽ ra mắt phiên bản đầu tiên

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định Windows 8 sẽ có và không có những gì. Một viễn cảnh tương lai đã được vạch định dành cho phiên bản Windows kế tiếp, nhưng các tính năng cụ thể ra sao thì còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Phải đến cuối năm sau, những gì sẽ có mặt trên Windows 8 mới được “chốt hạ”. Đó có thể là thời điểm Microsoft công bố bản beta đầu tiên.

Tin đồn gần đây liên quan đến khả năng hỗ trợ công nghệ 128- bit là hoàn toàn chính xác.

3. Hibernate và resume siêu tốc

Theo thông tin từ nhóm phát triển Windows, sẽ có một API mới tích hợp các tác vụ Hibernate/Resume sử dụng “bộ máy nén tập tin mới theo công nghệ TLZ ”. Quá trình “ngủ đông” và “tỉnh dậy” sẽ nhanh hơn.

4. Windows 8 sẽ có các tính năng mạng và an ninh mới

Cũng theo tiết lộ từ một kĩ sư thuộc Windows Team, sẽ có những tính năng mới hướng tới việc xử lý mạng trên Windows 8.

Windows 8 sẽ thay đổi tính năng an ninh, chế độ xác thực và mã hoá của hệ thống khi kết nối mạng, và có thể sẽ liên quan tới Windows Server.

5. Sẽ có sự góp mặt của công nghệ Seadragon?

Được phát triển trên nền tảng ngôn ngữ Ajax tích hợp, Microsoft Live Labs xây dựng Seadragon để giúp người dùng chia sẻ các tấm ảnh có độ phân giải cực lớn một cách dễ dàng.

Rất có thể Seadragon sẽ đến với Windows 8 (cũng như Windows Mobile 7, XNA dành cho Xbox và WPF dành cho Vista cũng như Windows 7).

6. Windows 8 sẽ hỗ trợ chế độ đa màn hình tốt hơn

Steven Sinofsky, hiện là chủ tịch phụ trách mảng Windows khẳng định, hỗ trợ tốt hơn chế độ làm việc đa màn hình là một trong số những tich năng sẽ góp mặt ở Windows 8.

7. Windows 8 có thể chạy trên chip ARM

Ít nhất nhân của Windows 8 sẽ có thể chạy trên chip ARM và Qualcomm Snapdragon, vốn được sử dụng để thiết kế smartphone. Nhưng điều đó không có nghĩa các thiết bị dùng những loại chip trên có thể cài được nguyên bản Windows 8. Tuy nhiên, viễn cảnh hấp dẫn này sẽ mở đường cho Windows tiếp tục chiếm lĩnh thị trường smartphone, và hỗ trợ cho cả những thiết bị, PC có cấu hình thấp.

8. Steven Sinofsky sẽ chịu trách nhiệm phát triển Windows 8

Đây cũng là nhân vật đã giúp Windows 7 đến với tay người dùng đúng hẹn. Tuy nhiên, khi một người có nhiều kinh nghiệm điều hành hơn là ở tầm nhìn chiến lược vạch định kế hoạch phát triển sản phẩm như Srinofsky, rất có thể Windows 8 sẽ chỉ là một phiên bản cải tiến so với các thế hệ trước, mà không hứa hẹn gì nhiều với giới game thủ.

Windows 7 vượt trội Vista, nhưng về cơ bản, Windows 7 vẫn dựa vào kiến trúc của hệ điều hành cũ. Có lẽ, để vượt mặt thế hệ Windows 7, Windows 8 cần phải “trưởng thành” hơn thế, so với những gì Windows 7 đã lấy làm điểm tựa để vượt qua Vista.

NHẬT VƯƠNG (Theo Techradar)
http://nhipsongso.tuoitre.com.vn/Index.aspx?ArticleID=343790&ChannelID=16

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét