27/11/2009

Trường ĐH KHTN: Xây dựng thành công hệ thống đọc tiếng Việt từ văn bản

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILAB), trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã xây dựng thành công hệ thống tổng hợp tiếng Việt có tên gọi "tiếng nói phương Nam" (VOS) phiên bản 1.0.

Đây là hệ thống có thể tạo ra giọng nói nhân tạo của người trên máy tính từ dữ liệu đầu vào là văn bản. Chẳng hạn sau khi cài đặt VOS và cung cấp một bài báo trên trang web Thanh Niên hiện nay vào hệ thống, máy tính có thể đọc toàn bộ nội dung bằng tiếng Việt như một phát thanh viên thực sự. Tiếng nói được tổng hợp tự nhiên, rõ ràng, rất gần với giọng thực. Theo ý kiến của các chuyên gia thì hạn chế hiện đang được khắc phục là việc đọc chưa chuẩn các từ ít thông dụng (chẳng hạn: tuyệt cú mèo, cắn răng chịu...). Đây là kết quả nghiên cứu nằm trong khuôn khổ đề tài trọng điểm về tiếng Việt được ĐH Quốc gia TP.HCM đầu tư từ năm 2008.

Tiềm năng ứng dụng của hệ thống VOS là rất lớn. Nếu tiếp tục phát triển các ứng dụng hệ thống VOS, có thể xử lý các thông tin theo yêu cầu qua điện thoại mà không cần nhân công (đặt vé, truy vấn thông tin...). Trong lĩnh vực tự động hóa, hệ thống VOS có thể được tích hợp với hệ thống định vị GPS trong các ứng dụng tìm đường đi, gắn trên xe hơi để cung cấp các chỉ dẫn ở dạng âm thanh, hạn chế việc vừa lái xe vừa liên tục nhìn màn hình GPS, làm tăng độ an toàn cho người điều khiển.

Có thể dùng thử nghiệm phiên bản hạn chế của hệ thống VOS tại địa chỉ: http://www.ailab.hcmus.edu.vn/slp/index.html
Theo Thanh Niên Online
http://www.hcmus.edu.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=2643&Itemid=242

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét